• Đại hội VI Công đoàn Viettronics: Hướng về cơ sở, đặt lợi ích đoàn viên lên hàng đầu
 • 14:22 15/07/2023
 • Đại hội VI Công đoàn Viettronics: Hướng về cơ sở, đặt lợi ích đoàn viên lên hàng đầu
  Ngày 14/7/2023, tại Hà Nội, Công đoàn Tổng công ty cổ phần Tin học và Điện tử Việt Nam (Viettronics) tổ chức Đại hội Công đoàn lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Đại hội có phương châm: “Đổi mới - Trách nhiệm - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”.

  Dự Đại hội có các đồng chí: Phan Văn Bản, Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam; Lê Thị Đức, Phó Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam; đại diện một số ban, đơn vị của Công đoàn Công Thương Việt Nam.
  Đồng chí Nguyễn Vi Tường Thuyết, Phó Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty phát biểu khai mạc hội nghị

  Về phía Viettronics, có ông Vũ Hải Vĩnh, thành viên HĐQT, Tổng Giám đốc Tổng công ty; đại diện các đơn vị trực thuộc; cùng gần 100 đại biểu đại diện cho 680 đoàn viên thuộc 16 Công đoàn cơ sở.

  Đặt lợi ích đoàn viên lên hàng đầu
  Theo báo cáo tại Đại hội, trong nhiệm kỳ qua (2018 - 2023), Công đoàn Viettronics luôn chú trọng công tác chăm lo bảo vệ lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, thúc đẩy mạnh các hoạt động phong trào, xã hội, qua đó đẩy mạnh công tác sản xuất kinh doanh, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

  Tổ chức Công đoàn đã tham gia với chuyên môn trong việc xây dựng và giám sát thang, bảng lương, định mức lao động, quy chế trả lương, quy chế thưởng, nội quy lao động theo đúng quy định của pháp luật, xây dựng cơ chế, chính sách tạo điều kiện cho công nhân, viên chức, lao động học tập nâng cao trình độ. Hiện mức thu nhập bình quân của người lao động Viettronics đạt từ 11 - 12 triệu đồng/người/tháng. Không có tình hình tranh chấp lao động.

  Hàng năm, nhân dịp kỷ niệm những ngày lễ lớn, ngày truyền thống của dân tộc, của đất nước, Công đoàn luôn đề xuất với chính quyền chuyên môn trích kinh phí hỗ trợ cho người lao động. Công tác chăm lo đời sống tinh thần của người lao động cũng được các cấp lãnh đạo, các đơn vị thành viên quan tâm chu đáo.
  Đại hội VI Công đoàn Viettronics nhiệm kỳ 2023 - 2028: Hướng về cơ sở, đặt lợi ích đoàn viên lên hàng đầu

  Nhiệm kỳ qua, Công đoàn Viettronics phối hợp với chuyên môn tổ chức phát động nhiều phong trào thi đua như: Phong trào thi đua Lao động giỏi, lao động sáng tạo; Năng suất chất lượng hiệu quả, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động; Giỏi việc nước, đảm việc nhà; Phong trào thi đua học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam; Thực hành chương trình chuyển đổi số Quốc gia; Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới; Cả nước chung tay vì người nghèo - không ai bỏ lại phía sau. Đặc biệt, là phong trào triển khai 1 triệu sáng kiến quyết tâm phòng chống đại dịch Covid-19 đã đạt hiệu quả cao; hưởng ứng và đoạt giải cao trong cuộc thi ảnh Nét đẹp công đoàn và người lao động chủ đề Nét đẹp công đoàn cơ sở trên mạng xã hội Facebook do Công đoàn Công Thương Việt Nam tổ chức năm 2020…

  Kết quả phong trào thi đua nhiệm kỳ 2018 - 2023 của công nhân, viên chức, lao động, nhiều đơn vị trong Công đoàn Tổng công ty đã được các cấp Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Công đoàn Công Thương Việt Nam ghi nhận và vinh danh: Công đoàn Công ty CP Viettronics Tân Bình (VTB) đạt Cờ thi đua Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam năm 2023; Bằng khen chuyên đề năm 2022 của Công đoàn Công Thương Việt Nam cho đơn vị có thành tích xuất sắc trong đối thoại, thoả ước lao động tập thể và Quy chế dân chủ cơ sở tại nơi làm việc; Cờ thi đua Công đoàn xuất sắc của Công đoàn Công Thương các năm: 2020, 2022; Bằng khen Công đoàn xuất sắc của Công đoàn Công Thương các năm: 2018, 2021.

  Tại Hội nghị điển hình tiên tiến Ngành Công Thương năm 2020 VTB được nhận Bằng khen của Công đoàn Công Thương Việt Nam cho đơn vị có thành tích xuất sắc giai đoạn 2015-2020. Bên cạnh đó, các danh hiệu thi đua khen thưởng Công ty VTB đã đạt được như: Danh hiệu Thương hiệu Quốc gia 2022-2024; với 5 sản phẩm đạt Thương hiệu Quốc gia, VTB là thương hiệu duy nhất có sản phẩm tivi, máy tính, điện lạnh đạt danh hiệu này. Liên tục các kỳ 2018 - 2020, 2020 - 2022 Công ty đã phát huy nỗ lực, giữ vững danh hiệu được Chương trình Thương hiệu Quốc gia Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ quyết định, Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với các bộ, ngành triển khai tổ chức 2 năm 1 lần; Doanh nghiệp được người tiêu dùng bình chọn đạt Hàng Việt Nam chất lượng cao năm 2020-2021-2022.

  Trong nhiệm kỳ, với sự giới thiệu của Công đoàn Công Thương Việt Nam và Công đoàn Tổng công ty, VTB đã được vinh danh “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” năm 2019; đặc biệt, năm 2022 VTB là doanh nghiệp duy nhất trong Ngành Công Thương được vinh danh danh hiệu này. Ngoài ra, các công đoàn cơ sở Điện tử Bình Hòa, Viettronics Thủ Đức, Panasonic AVC và nhiều cá nhân trong Công đoàn Tổng công ty cũng nhiều lần được nhận Bằng khen Công đoàn xuất sắc của Công đoàn Công Thương Việt Nam.
  Các đại biểu bầu Ban chấp hành Công đoàn Viettronics nhiệm kỳ 2023 – 2028

  Tiếp tục hướng về cơ sở
  Trong nhiệm kỳ tới (2023 - 2028), Công đoàn Viettronics đặt chỉ tiêu phấn đấu: Hàng năm có từ 60 - 65% công đoàn cơ sở đạt vững mạnh, trong đó xuất sắc đạt 20% trở lên, không có công đoàn cơ sở yếu kém; Đạt 60% công đoàn cơ sở có quy chế phối hợp với chuyên môn; Xây dựng văn hóa và mối quan hệ lao động hài hòa tại doanh nghiệp; Phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức Hội nghị người lao động hàng năm đạt 60 - 65% thực hiện ở đơn vị thành viên; 100% người lao động sau thử việc được ký hợp đồng lao động. 100% doanh nghiệp ký Thỏa ước lao động tập thể…

  Để đạt được các mục tiêu trên, giải pháp mà Công đoàn Viettronics đề ra là: Tiếp tục chỉ đạo các hoạt động hướng về cơ sở, sát thực với người lao động; Nắm chắc tâm tư nguyện vọng, đời sống, viêc làm của đoàn viên; Công đoàn làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng với công nhân, viên chức, lao động; chủ động đề xuất, kiến nghị với cấp ủy Đảng, chuyên môn giải quyết tốt các vấn đề phát sinh ở cơ sở; xây dựng mối quan hệ hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp; Phát huy sức mạnh đoàn kết, góp phần xây dựng tổ chức Đảng cơ sở vững mạnh, doanh nghiệp ổn định và phát triển.

  Phát biểu tại Đại hội, ông Vũ Hải Vĩnh, Tổng Giám đốc Viettronics ghi nhận và biểu dương những kết quả mà Công đoàn các đơn vị đạt được trong nhiệm kỳ qua. Lãnh đạo Viettronics khẳng định, nhiệm kỳ 2023 -2028 có ý nghĩa rất quan trọng đối với hoạt động của tổ chức Công đoàn. Với những thành tựu to lớn trong phát triển kinh tế - xã hội sau 30 năm đổi mới; những kết quả quan trọng, bước đầu của việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng; những đổi mới của Quốc hội; những nỗ lực xây dựng Chính phủ kiến tạo, phát triển, liêm chính, hành động, phục vụ nhân dân; những tác động từ Hiệp định tự do thương mại thế hệ mới mà Việt Nam tham gia, những đột phá mới do cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ Tư mang lại, sẽ tạo nhiều thuận lợi, cơ hội cho hoạt động của tổ chức Công đoàn và phong trào công nhân.
  Ông Vũ Hải Vĩnh, Tổng Giám đốc Viettronics phát biểu tại Đại hội

  Đồng thời, cũng tiềm ẩn những khó khăn, thách thức đan xen, đòi hỏi tổ chức Công đoàn cần tập trung đổi mới toàn diện: Nội dung, phương thức hoạt động, thiết thực chăm lo lợi ích của đoàn viên, gắn với đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, nhằm xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh, xây dựng giai cấp công nhân ngày càng lớn mạnh. Để hoạt động Công đoàn thực sự thu hút được đông đảo đoàn viên, người lao động tham gia, Công đoàn thực sự là tổ chức đại diện, là chỗ dựa tin cậy của đoàn viên, người lao động, là cầu nối giữa công nhân lao động với Đảng.

  “Với những kết quả đã đạt được của nhiệm kỳ qua, chúng tôi tin tưởng và hy vọng tập thể cán bộ, đoàn viên, công nhận lao động Viettronics sẽ đoàn kết, thống nhất, tiếp tục sáng tạo, đổi mới, quyết tâm tổ chức các hoạt động công đoàn và phong trào công nhân lao động, hoàn thành xuất sắc Nghị quyết Đại hội Công đoàn Tổng công ty nhiệm kỳ 2023 - 2028 đề ra” - ông Vũ Hải Vĩnh tin tưởng.

  Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Phan Văn Bản, Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam cho biết, Đại hội Công đoàn Viettronics được tổ chức trong bối cảnh cán bộ, đoàn viên, người lao động ngành Công Thương đang có nhiều hoạt động sôi nổi để chào mừng và hướng tới Đại hội lần thứ IV Công đoàn Công Thương Việt Nam và Đại hội lần thứ XIII Công đoàn Việt Nam.

  Thay mặt Ban Thường vụ Công đoàn Công Thương Việt Nam, đồng chí Phan Văn Bản ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những kết quả mà các cấp Công đoàn Viettronics đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, đóng góp quan trọng vào sự phát triển của tổ chức Công đoàn cũng như của ngành Công Thương.
  Ban chấp hành Công đoàn nhiệm kỳ mới ra mắt Đại hội

  Chủ tịch Công đoàn Công Thương đề nghị Ban Chấp hành Công đoàn Viettronics khóa mới khẩn trương xây dựng Chương trình hành động triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội với các nội dung nhiệm vụ, giải pháp cụ thể; ưu tiên nguồn lực để thực hiện các khâu đột phá. Đồng thời, chỉ đạo, hướng dẫn các cấp công đoàn trực thuộc cụ thể hóa thành chương trình công tác phù hợp với từng địa bàn, cơ sở.

 • Báo công thương