• Của hồi môn cho các cô dâu xứ Hàn
 • 14:52 11/07/2005
 • Xem hình

  Các cặp vợ chồng son Hàn Quốc ngày nay thích sắm nhiều đồ điện tử đắt tiền

  Cũng như các cô gái Ấn Độ, thiếu nữ Hàn Quốc khi về nhà chồng cũng được cha mẹ chuẩn bị của hồi môn rất chu đáo. Trong thời đại kỹ thuật số hiện nay, của hồi môn không còn là chăn mền tự làm như thời xa xưa nữa...

  Họ sẽ đem về nhà mới nào là ti vi plasma to lớn, đầu máy đa chức năng, máy nghe nhạc kỹ thuật số... Chính xu hướng này đã tạo thị trường béo bở cho các nhà sản xuất đồ điện tử trong nước. Các chuyên gia tiếp thị của LG và Samsung ước tính khoảng 20% doanh thu đồ điện tử nội địa là đến từ thị trường của hồi môn. Số ti vi của hãng LG bán được năm ngoái đã tăng gấp 6 lần so với năm 2001, trong đó số ti vi được mua làm của hồi môn chiếm hơn 40%, Giám đốc tiếp thị Yoon In Duk của hãng LG tiết lộ. Một cuộc điều tra cho thấy các cô dâu xứ Hàn đã phân bổ 2/3 ngân quỹ của hồi môn vào việc mua sắm đồ điện tử. 

  Cha mẹ vẫn còn giữ vai trò chính trong việc chi tiền để con cái mua của hồi môn. Mặc dù nhiều cô dâu và chú rể đã đi làm, có khả năng tự lập nhưng họ vẫn muốn để cha mẹ lo liệu mọi chuyện. Còn cha mẹ cô gái lại có khuynh hướng cho nhiều hơn khả năng của họ với hy vọng con gái sẽ được các thành viên trong gia đình mới yêu thương. Ngoài ra, cha mẹ cũng muốn thông qua của hồi môn để chứng tỏ đẳng cấp của gia đình mình trong xã hội.

  Áp lực cũng đè nặng lên vai các chàng rể. Ngày nay, họ thường phải mua nhà cửa cho hai vợ chồng "ra riêng" chứ không ở chung với cha mẹ như xưa nữa. Do giá bất động sản ngày càng cao nên không có gì ngạc nhiên khi chú rể có nhiều tiếng nói trong việc mua sắm của hồi môn của bên "đàng gái". Won Kil Sun, một chuyên gia tư vấn hôn nhân gia đình đã quá quen với việc các chú rể thường thích các loại ti vi màn hình tinh thể lỏng lớn. Khi cùng đi mua sắm đồ điện tử với khách, cô thường khuyên họ không nên sắm những vật dụng lớn nếu ngôi nhà của họ không có nhiều không gian. Tuy nhiên, lời khuyên của cô ít khi được khách hàng hưởng ứng vì một khi các ông chồng thấy vợ mình sắm được một cái tủ lạnh hay chiếc máy giặt lớn là cũng đòi sắm cho bằng được một chiếc ti vi cũng to lớn như vậy!

 • Thanh niên